ที่ปรึกษาทางธุรกิจ 5 ประเภท​

ที่ปรึกษาทางธุรกิจ 5 ประเภท

มันจะต้องมีสักช่วงเวลาที่คุณและธุรกิจของคุณนั้นจำเป็นต้องขอคำปรึกษาและความช่วยเหลือจากภายนอก คุณอาจต้องการข้อมูลตลาด หรือข้อแนะนำ ทักษะ กลยุทธ์หรือเทคนิคที่ไม่มีในองค์กรของคุณ ปกติแล้วเจ้าของกิจการจะจ้างที่ปรึกษามาเป็นวิธีที่คุ้มค่าใช้จ่ายในการเชื่อมรอยต่อระหว่างความรู้และทักษะภายในบริษัท หรือไม่เป็นแนวทางในการนำมุมมองและจุดมุ่งหมายของมืออาชีพจากนอกองค์กรเข้ามาสู่องค์กร

 

ในบางกรณี บริษัทของคุณอาจเติบโตอย่างรวดเร็วและคุณก็รู้ว่ามีหลายสิ่งที่คุณจะสามารถปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมได้ แต่คุณไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี ที่ปรึกษาสามารถเข้ามามีบทบาทตรงจุดนี้และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ประเมินธุรกิจของคุณในทุกด้านและกำหนดขั้นตอนและกระบวนการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้น

 

ที่ปรึกษานั้นมักจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและมีความรู้ที่ลึกซึ้งในด้านนั้นๆ บรรดาที่ปรึกษาจะช่วยให้คุณประหยัดเวลา ประหยัดรายได้และทรัพยากรของคุณ ที่ปรึกษาที่ต่างประเภทกันนั้นจะมีแนวคิดที่ต่างกันออกไปแต่คุณจะต้องรู้ด้วยว่าเมื่อใดและเหตุผลอะไรจึงจะเลือกใช้พวกเขาเหล่านั้น ที่ปรึกษาทางธุรกิจนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทด้วยกัน

 

ที่ปรึกษาด้านกลยุทธิ์และการจัดการ

บริษัทหรือบุคลากรเหล่านี้เข้าใจตลาดเฉพาะของคุณอย่างถ่องแท้และรู้ว่าควรต้องทำอะไรจึงจะดีที่สุดในแวดวงธุรกิจของคุณ พวกเขาสามารถช่วยขยายตลาดของคุณได้ ขยายสินค้าและบริการที่คุณะจะเสนอขายให้ตลาดได้ ช่วยคุณปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มความสามารถของบริษัทหรือช่วยคุณซื้ออุปกรณ์ต่างๆล็อตใหญ่หรือกระทั่งช่วยคุณซื้อกิจการจากบริษัทอื่นได้เลย

 

ที่ปรึกษาด้านการปฏิบัติการ

บริษัทเหล่านี้มุ่งเน้นการเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพของแต่ละขั้นตอน คุณอาจจะนึกถึงพวกเขาเมื่อคุณอยากจะตีแผ่กระบวนการที่มีอยู่แล้วออกมาให้ชัดเจน วิเคราะห์มันและขอคำแนะนำเพื่อเพิ่มคุณภาพ ลดขั้นตอนหรือข้อผิดพลาดรวมถึงเพิ่มมาร์จินและลดต้นทุนลง

 

ที่ปรึกษาด้านการขายและการตลาด

บริษัทในด้านนี้จะคุ้นเคยกับการทำแผนการตลาด การกำหนดตำแหน่งทางการตลาด พัฒนาแบรนด์ คิดแคมเปญโฆษณา วางแผนการตลาดทางโซเชียลมีเดีย เริ่มกระบวนการขายและการพัฒนาปรับปรุง และการออกแบบการฝึกสอนการขายกัน

 

ที่ปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์ หรือที่ปรึกษา HR

ธุรกิจเหล่านี้คุ้นเคยกับการตอบสนองความต้องการของลูกจ้าง คุณอาจต้องใช้บริการพวกเขาในการค้นหาบุคลากรคุณภาพ เพิ่มความสามารถในการรักษาพนักงานไว้ให้ทำงานกับคุณต่อ และกำหนดค่าตอบแทนให้ตรงตามเป้าหมายของบริษัท หรือคุณอาจจะสามารถให้พวกเขามาช่วยพัฒนาอบรมเรื่องความเป็นผู้นำหรือและการสื่อสารก็ได้

 

ที่ปรึกษาด้าน IT

คงจะเป็นธุรกิจการให้คำปรึกษาที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในขณะนี้แล้ว ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการสนับสนุนทางเทคนิคที่รวดเร็วนั้น ทำให้บริษัทส่วนมากจะต้องมีจุดหนึ่งที่ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาด้านนี้มาเพื่อช่วยผสมผสานและปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์หรือพื้นที่เก็บข้อมูลให้ดีขึ้น อัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ต่างๆนานา ฯลฯ

 

ผลลัพธ์โดยรวมจากการจ้างที่ปรึกษาคือทำให้คุณเข้าถึงความเชี่ยวชาญในระดับที่ลุ่มลึกกว่าที่คุณจะพบได้จากภายในบริษัทของคุณเพียงอย่างเดียว และคุณสามารถใช้บริการจากที่ปรึกษาจากภายนอกเท่าใดก็ได้ ที่ปรึกษานั้นเป็นทรัพยากรที่ดี แต่หนึ่งในข้อบกพร่องของการใช้ที่ปรึกษาที่ใหญ่ที่สุดคงเป็นการทำให้มั่นใจว่าผลลัพธ์จากการจ้างที่ปรึกษานั้นออกมาทำได้จริง และส่งผลเพิ่มกำไรและสถานะทางการเงินของบริษัทคุณให้ดีขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัดเจนนั่นเอง

 

แหล่งที่มา

https://www.entrepreneur.com/article/320051

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Business_consultant

 

https://www.gizoom.com/blog/why-you-should-hire-a-business-consultant-today

 

 04-captbenz_com-Patrariya

Copyright © 2019 www.captbenz.com All Rights Reserved.​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google